Đoản khúc những ngày nắng

Những ngày mưa em thấy cuộc đời mình ủ dột tâm trạng buồn bã. Một màu xám luôn bủa vây quanh em. Cảm giác chán nản tối tăm. Em thích những ngày nắng. Đặc biệt nắng sau những ngày mưa rực rỡ tươi mới. Nắng làm tâm hồn mình trẻ lại. Sự vui tươi tràn ngập cuộc đời toàn những màu hồng. Đặc biệt là nắng mùa đông. Sau những ngày u ám chỉ cần lóe lên một chút nắng cũng đủ để em vui.
 
Một người đã chỉ cho em về hoa nắng. Em thích thú bởi lần đầu tiên phát hiện ra nắng cũng kết hoa thành chùm. Em cũng từng nhìn thấy những tia nắng từ kẽ lá. Thấy vạt nắng từ mái tóc của một người bạn và thấy hạt nắng từ kẽ hở của mái nhà nơi viên ngói bị nghiêng để lọt xuống một hạt nắng tròn như một cái khuy. Em thích nắng tuổi thơ. Nắng theo chú mèo mướp chây lười vắt vẻo bên hông nhà. Giàn mướp nở hoa vàng rộ. Hoa đậu tím biếc hoa bầu trắng tinh khôi. Sân nhà đỏ au màu ngô những bắp ngô tròn căng no nắng. Nhìn gương mặt ai cũng rạng rỡ. Nắng cười. Tiếng chim ngoài vườn lảnh lót. Cuộc sống muôn sắc màu tươi đẹp. Có nắng một cảm giác bình yên khơi dậy trong em. Thế là cũng đủ cho một ngày vui. Có những niềm vui thật giản đơn mà nhiều khi vô tình mình bỏ sót.
 
Ra Hà Nội vẫn là nắng nhưng hình như màu nắng nhạt hơn. Phòng trọ giống như chiếc hộp bằng bao diêm. Nhà cửa san sát xe cộ khói bụi tiếng ồn…Nắng không còn nơi để nhảy nhót nắng dường như bị trói mất tự do. Nắng hóa lửa thiêu đốt người ta trong bực bội bon chen. Hiếm hoi mới gặp được một ngày nắng đẹp. Một ngày thong dong không vướng bận nghĩ suy phó mặc cuộc đời cho số phận. Nắng già hơn thì phải. Em cũng già đi. Tuổi trẻ bị thời gian đánh cắp.
 
Có nhiều điều để em quan tâm hơn là ngắm nhìn một ngày nắng. Tình yêu gia đình công việc…Những dỗi hờn tưởng chừng vô lý. Tình yêu bất chợt đến rồi bất chợt vụt khỏi tầm tay. Em nhận ra không điều gì là vĩnh cửu. Nắng không còn tinh khôi. Lem luốc bụi đường và dối lừa ích kỷ. Có người mỏi mệt vì nắng. Lại ước có một trận mưa rào để gột rửa lại mình. Để tìm lại những gì sáng trong. Em thì vẫn vậy ước mình có thêm một ngày nắng dù nắng đã nhạt màu khác xưa…