Vỡ đập Cửa Đạt: 2300 nóc nhà của huyện Thọ Xuân kêu cứu

 Đau đáu hướng về quê hương


Thứ Sáu 05/10/2007  19:31

Thanh Hóa : Vỡ đập; Ninh Bình : Di dân để xả lũ

Hôm nay 5/10  100m đập chính hồ Cửa Đạt (nơi đang xây thủy lợi-thủy điện Cửa Đạt) đã bị vỡ cuốn trôi 600.000m3 đá ước thiệt hại gần 200 tỷ đồng. Trong khi đó ngay đêm nay Ninh Bình sẽ di dời khẩn cấp 14.000 dân huyện Nho Quan để xả lũ cứu đê Tả sông Hoàng Long.


Nước sông Chu dâng cao khiến hơn 2.300 nóc nhà với 12.386 khẩu của 7 xã ven sông của huyện Thọ Xuân là Xuân Lai Xuân Thiên Xuân Thọ Xuân Hải Xuân Hoà Xuân Yên và Xuân Vinh chìm trong biển nước có nơi sâu tới trên 8 35m.

Ông Trương Quốc Đỉnh Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân cho biết: Tối 4/10 đã có 1 người chết do đi vớt củi trên sông 1 người khác cũng thiệt mạng vì cứu người bị nạn. Ngay trong tối 4/10 và sáng 5/10 UBND tỉnh Ban chỉ huy PCLB Thanh Hoá đã huy động 100 công an 400 bộ đội 13 ca nô xuồng máy hoạt động liên tục đưa hơn 8.000 dân lên chỗ tránh trú lũ an toàn; đồng thời huyện Thọ Xuân cũng đã trích 50 triệu đồng từ ngân sách mua mì tôm cung cấp cho 7 xã.Đến 15 giờ chiều nay sông Chu đã đạt đỉnh lũ và vượt báo động 3 0 65m tại Xuân Khánh tương đương lũ lịch sử năm 1968. Đến giờ này mực nước đã đứng do mưa đầu nguồn giảm dần. Trong khi đó lũ sông Mã và sông Bưởi vẫn tiếp tục lên nhanh mực nước sông Mã tại Lý Nhân 12 08 m đạt báo động 3. Sông Bưởi đã vượt báo động 3 là 0 51 m tương đương lũ lịch sử năm 1996.


Hiện trên địa bàn Thanh Hoá vẫn mưa to dự kiến sông Bưởi có khả năng phải phân lũ tại huyện Thạch Thành. Nước sông Mã lên cao kéo theo mực nước các sông Lèn sông Lạch Trường cũng đang dâng cao từng giờ đe doạ nghiêm trọng hệ thống đê tại các huyện Vĩnh Lộc Yên Định Hoằng Hoá Thiệu Hoá... trong đó đê tả sông Mã đã có 3 điểm bị sạt lở mái đê nhiều điểm tại các xã Vĩnh Quang Vĩnh Thành (huyện Vĩnh Lộc) đang phải xử lý chống tràn đê.


Quân khu IV đã huy động thêm 1.000 cán bộ chiến sĩ về giúp các huyện Vĩnh Lộc Thạch Thành Hoằng Hoá và Thiệu Hoá bảo vệ đê sông Mã và đê sông Bưởi. Theo số liệu thông kê sơ bộ mua lũ do ảnh hưởng hoàn lưu báo số 5 đã làm ngập úng hơn 12.000 ha lúa màu làm hư hỏng nhiều nhà ở công trình xây dựng ước thiệt hại trên 352 tỷ đồng.


http://www.tienphong.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=97921&ChannelID=2


http://www.baothanhhoa.com.vn/news/

Xuân Hòa

Chào bạn

bạn là người con của đất Thọ Xuân đúng không.khi nảo rảnh rỗi bạn nhớ vào http://nguoithoxuan.tk/ và baothoxuan.tk nhé

hahang

cảm ơn Quốc Anh

HH vừa từ quê ra. Tất cả đã qua rồi. Lại bắt đầu ngày mới...
Cảm ơn Quốc Anh đã chia sẻ.

Quoc Anh

Thanks

Cam on nhung tinh cam cua HH danh cho que huong toi o xa qua khong ve duoc chi biet theo doi thong tin tren net ma long quan that.Que minh von ngheo gio lai gap thien taim that la chua xot.

HằngHà

Đau đớn lắm Miền Trung ơi!

Gửi các chú Hoangnguyen Nguyễn Trọng Tạo Từ Nguyên Tĩnh

Cơn bão số 5 đã cướp đi 53 mạng người bao nhiêu số phận khắc khoải phải đương đầu với lũ. Không biết thế đã đủ chưa ? Rạng sáng 6/9 đê Thạch Thành bị vỡ kéo dài đến hàng 100 m. Người dân chạy lũ chỉ còn biết bám theo tiếng gọi. Điện mất nước ngập mênh mông. Thương lắm những đứa trẻ thơ chưa tròn 1 tuổi đã phải theo cha lánh nạn. Những túp lều dựng tạm ven đê...

Từ Nguyên Tĩnh.

Cháu HÀ HẰNG


    Biết là buồn nhưng gắng chịu thộiBay giờ có về cũng không chống được lụt đâu.Sang Xuân Tín thì không được. Ta ở quê mà không cứu được CỬA ĐẠT. mặc dù trong tay có cây viết cùn...

Chú Tạo

Cháu Hăng

Làng cháu có bị lũ không? Đây là cơn lũ lớn chưa từng có trong lịch sử. Thiên tai kinh khủng quá.
Nhưng cháu phải bình tĩnh và hãy "trông về quê hương" bằng những bài viết thật hay nhé.
Chú vừa từ Huế ra HN. Việc cháu làm hôm trước số còn lại chú đang chờ cơ quan chuyển. Chúc cháu bình tâm.

hoangnguyen6889

Xin chào Hà Hằng

Xin chia buồn cùng Hà Hằng và những bà con có quê ở những vùng bão lụt... quê của Hà Hằng có bị gì không và gia đình có bị ảnh hưởng gì không ?Vấn đề đê ngăn nước lụt VN mình có từ ngàn xưa... năm nào cũng bị... sao không trích ngân sách để xây  đê nhỉ đá VN có nhiều xi măng thì thừa thãi.Chỉ có xây ít nhất là một mặt ngoài đê thì mới "đỡ" thiệt hại. Còn đê bằng đất trước sau cũng lở vì bản chất của đất là gặp nước thì bị thấm nước mà đã thấm nước thì phải lở.Nếu đất nước giàu có nữa thì khai lòng sông cho mùa lũ có chỗ đủ sâu để  nước không thể dâng cao (nhưng chắc tốn kém lắm). Xin gửi lời kính thăm đến những bà con xa gần của các bạn nhé.
Chúc tất cả gặp nhiều may mắn.