Vùi tuổi xuân bên… máy móc

By Hà Hằng

http://www.thegioiphunu-pnvn.com.vn/Tin.aspx?varbaoid=1563&varnhomid=4&vartinid=8962

Vùi tuổi xuân bên… máy móc
alt

Đối mặt với những giờ tăng ca khó khăn vật chất nghèo nàn tinh thần... Đó là bức tranh về cuộc sống của đa số nữ công nhân.

Cử nhân cũng nộp đơn làm công nhân

Lan (Hoằng Hóa) đến Khu công nghiệp Lễ Môn Thanh Hóa không chỉ vì miếng cơm manh áo mà như một sự “giải thoát”. Từ ngày chồng Lan vào Tây Nguyên “kiếm ít vốn về làm ăn” bố mẹ chồng vốn đã không ưa cô ngay từ ngày đầu về ra mắt nay càng ghét cay ghét đắng. Suốt ngày chì chiết mắng mỏ đủ điều bà tìm cớ “đuổi” con dâu ra ở riêng trong túp nhà dựng tạm.

More...

Di tích Thành nhà Hồ (Thanh Hoá): Trăn trở đường tới...UNESCO

By Hà Hằng


http://www.baodulich.net.vn/Story/vn/docduonggiobui/docduonggiobui/2009/1/3373.html   

  
                                                                                    -Hằng Hà-
Chúng tôi ghé qua huyện Vĩnh Lộc khi hồ sơ khoa học đề nghị UNESCO công nhận Thành nhà Hồ là di sản văn hoá thế giới đang trong giai đoạn gấp rút hoàn thiện. Những phiến đá xanh toạ trên bốn cửa thành sừng sững thi gan qua 6 thế kỷ mang trong mình những giá trị văn hoá lịch sử minh chứng cho một triều đại ngắn ngủi bi hùng. Đường tới UNESCO của bức thành kỳ vĩ đang ngày một ngắn lại nhưng chiếc thảm đỏ trải đường dường như lại có phần chậm chễ...

More...

Kỷ niệm ngày 30/4

By Hà Hằng


 Phạm Tuyên:

       Tôi sáng tác bài hát “Như có Bác Hồ...” trong 2 tiếng cộng cả cuộc đời

      Cụ thể mà khái quát gắn gọn mà đầy đủ súc tích cô đọng nhạc phẩm “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng” do nhạc sĩ Phạm Tuyên sáng tác  mỗi độ tháng 4 về lại vang lên rộn rã. Nhắc đến ca khúc ấy hầu như là Việt Nam ai cũng thuộc nằm lòng nhưng khi biết “cha đẻ” của ca khúc ấy là Phạm Tuyên- người nổi tiếng với những nhạc phẩm viết cho thiếu nhi như: Chú voi con ở bản Đôn Tiến lên đoàn viên Chiếc đèn ông sao Hành khúc đội thiếu niên tiền phong HCM Cô và Mẹ Cánh én tuổi thơ… thì không ít người đã ngỡ ngàng. Gặp ông một chiều cuối tháng 4 trong khu tập thể trên phố Vạn Bảo ông đã kể cho tôi nghe giai thoại và số phận đặc biệt của bài hát ấy.
                     
                                         Nhạc sĩ Phạm Tuyên

More...

thầy Nghĩa liệt và lớp học có một không hai

By Hà Hằng


   http://www.tuanvietnam.net//vn/nhanvattrongngay/3535/index.aspx
 
  
            “Thầy Nghĩa liệt” và lớp học có một không hai

                                                                          -Hằng Hà-

     “Cuộc sống của người dân trong vùng còn nhiều thiếu thốn nên học phí trả cho thầy cũng thất thường khi 5 ngàn 10 ngàn khi chỉ có rổ sắn rổ khoai thậm chí không có đồng nào thầy vẫn tận tâm chỉ dạy. Thầy cười: “Các cháu đến với tôi là vui rồi”. Ông là Nguyễn Trung Nghĩa thầy giáo tật nguyền hơn 20 năm âm thầm “gieo chữ” cho trẻ em nghèo ở vùng quê Xuân Bái (Thanh Hoá).

     Số phận nghiệt ngã

      Đến thôn Quyết Thắng 1 xã Xuân Bái huyện Thọ Xuân hỏi thăm lớp học của “thầy Nghĩa liệt” hầu như ai cũng biết. Ông trưởng thôn Quyết Thắng hồ hởi: “Hỏi nhà thầy Nghĩa chứ gì? Đi hết đường bê tông rẽ trái là đến”. Tổ ấm cũng là lớp học của thầy giáo tật nguyền Nguyễn Trung Nghĩa chỉ là mái tranh xơ xác nằm nghiêng nghiêng trên một quả đồi mảnh sân đất lởm chởm đá gạch. Trong căn nhà ấy chỉ trừ mấy bộ bàn ghế và cái ti vi 21 inch - quà tặng ân nghĩa chương trình “Một điều ước” của Đài Truyền hình Việt Nam cùng nhà tài trợ- là mới còn lại cái gì cũng cũ kỹ già nua từ cái giường kệ tủ đến cái nồi cái bát.

                  
                    Thầy Nghĩa và lớp học có một không hai (ảnh: Báo Văn hoá)

More...

Gặp gỡ văn học thiếu nhi- Xuân 2008

By Hà Hằng

       http://www.qdnd.vn/qdnd/baongay.vanhoa.doisongvanhoa.32080.qdnd
       
Văn học thiếu nhi: Bao giờ cho đến… ngày xưa!

       “Phải chăng văn học thiếu nhi nước nhà đã già cỗi sắp hết sức sống”? Đó là băn khoăn của nhà văn Lê Phương Liên trưởng ban Văn học thiếu nhi- Hội Nhà văn Việt Nam trong lá thư ngỏ gửi các bạn viết trẻ. Vấn đề viết cho thiếu nhi thực sự đã đến hồi cần báo động. Để động viên khích lệ các tác giả đồng thời tìm ra “liều thuốc” cho sáng tác văn học thiếu nhi được sự đồng ý của Ban chấp hành Hội Nhà văn VN Ban Văn học thiếu nhi đã tổ chức cuộc họp mặt “Gặp gỡ văn học thiếu nhi- Xuân 2008” vào sáng ngày 22/3 vừa qua tại Nhà khách Thanh Niên 15B Hồ Xuân Hương HN.

              
                  Nhà văn Lê Phương Liên và nhà văn Tô Hoài tại cuộc gặp gỡ

More...

Gặp thi sĩ Hoàng Cầm

By Hà Hằng


http://www.tuanvietnam.net/vn/nhanvattrongngay/3441/index.aspx

Hoàng Cầm:

          Người đi tìm “lá diêu bông” trên cánh đồng định mệnh

                                                                                          Hằng Hà- Cao Ngọc

 “Trong thơ quan trọng nhất là tình cảm của người viết. Có yêu mới viết được thơ hay. Yêu gia đình bạn bè quê hương đất nước nó không chỉ đơn thuần là tình yêu nam nữ. Nhưng yêu thật chứ đừng yêu giả. Yêu giả là vứt đi. Đừng tưởng độc giả không biết gì. Họ tinh tường lắm đấy giả tạo là họ nhận ra ngay và sẽ bị tẩy chay không sớm thì muộn”.

 

More...

Người lính già...

By Hà Hằng

http://www.qdnd.vn/qdnd/qdndcuoituan.tulieuphongsu.20571.qdnd

NGƯỜI LÍNH GIÀ TẬT NGUYỀN VÀ HÀNH TRÌNH 13 NĂM XIN PHỤC HỒI HỘ KHẨU

Vũ Đăng Văn “Giàu hai con mắt khó hai bàn tay đói thì đầu gối phải bò nhưng tay thì khèo co quắp hai đầu gối bị giập nát teo đét còn đâu để bò đi xin giấy tờ...”. Đó là lời tâm sự của người lính già Vũ Đăng Văn người đàn ông tật nguyền 13 năm âm thầm viết gần 200 lá đơn xin phục hồi hộ khẩu.

More...