thầy Nghĩa liệt và lớp học có một không hai

By Hà Hằng


   http://www.tuanvietnam.net//vn/nhanvattrongngay/3535/index.aspx
 
  
            “Thầy Nghĩa liệt” và lớp học có một không hai

                                                                          -Hằng Hà-

     “Cuộc sống của người dân trong vùng còn nhiều thiếu thốn nên học phí trả cho thầy cũng thất thường khi 5 ngàn 10 ngàn khi chỉ có rổ sắn rổ khoai thậm chí không có đồng nào thầy vẫn tận tâm chỉ dạy. Thầy cười: “Các cháu đến với tôi là vui rồi”. Ông là Nguyễn Trung Nghĩa thầy giáo tật nguyền hơn 20 năm âm thầm “gieo chữ” cho trẻ em nghèo ở vùng quê Xuân Bái (Thanh Hoá).

     Số phận nghiệt ngã

      Đến thôn Quyết Thắng 1 xã Xuân Bái huyện Thọ Xuân hỏi thăm lớp học của “thầy Nghĩa liệt” hầu như ai cũng biết. Ông trưởng thôn Quyết Thắng hồ hởi: “Hỏi nhà thầy Nghĩa chứ gì? Đi hết đường bê tông rẽ trái là đến”. Tổ ấm cũng là lớp học của thầy giáo tật nguyền Nguyễn Trung Nghĩa chỉ là mái tranh xơ xác nằm nghiêng nghiêng trên một quả đồi mảnh sân đất lởm chởm đá gạch. Trong căn nhà ấy chỉ trừ mấy bộ bàn ghế và cái ti vi 21 inch - quà tặng ân nghĩa chương trình “Một điều ước” của Đài Truyền hình Việt Nam cùng nhà tài trợ- là mới còn lại cái gì cũng cũ kỹ già nua từ cái giường kệ tủ đến cái nồi cái bát.

                  
                    Thầy Nghĩa và lớp học có một không hai (ảnh: Báo Văn hoá)

More...

Gặp gỡ văn học thiếu nhi- Xuân 2008

By Hà Hằng

       http://www.qdnd.vn/qdnd/baongay.vanhoa.doisongvanhoa.32080.qdnd
       
Văn học thiếu nhi: Bao giờ cho đến… ngày xưa!

       “Phải chăng văn học thiếu nhi nước nhà đã già cỗi sắp hết sức sống”? Đó là băn khoăn của nhà văn Lê Phương Liên trưởng ban Văn học thiếu nhi- Hội Nhà văn Việt Nam trong lá thư ngỏ gửi các bạn viết trẻ. Vấn đề viết cho thiếu nhi thực sự đã đến hồi cần báo động. Để động viên khích lệ các tác giả đồng thời tìm ra “liều thuốc” cho sáng tác văn học thiếu nhi được sự đồng ý của Ban chấp hành Hội Nhà văn VN Ban Văn học thiếu nhi đã tổ chức cuộc họp mặt “Gặp gỡ văn học thiếu nhi- Xuân 2008” vào sáng ngày 22/3 vừa qua tại Nhà khách Thanh Niên 15B Hồ Xuân Hương HN.

              
                  Nhà văn Lê Phương Liên và nhà văn Tô Hoài tại cuộc gặp gỡ

More...

Gặp thi sĩ Hoàng Cầm

By Hà Hằng


http://www.tuanvietnam.net/vn/nhanvattrongngay/3441/index.aspx

Hoàng Cầm:

          Người đi tìm “lá diêu bông” trên cánh đồng định mệnh

                                                                                          Hằng Hà- Cao Ngọc

 “Trong thơ quan trọng nhất là tình cảm của người viết. Có yêu mới viết được thơ hay. Yêu gia đình bạn bè quê hương đất nước nó không chỉ đơn thuần là tình yêu nam nữ. Nhưng yêu thật chứ đừng yêu giả. Yêu giả là vứt đi. Đừng tưởng độc giả không biết gì. Họ tinh tường lắm đấy giả tạo là họ nhận ra ngay và sẽ bị tẩy chay không sớm thì muộn”.

 

More...

Chúc mừng ngày 8/3

By Hà Hằng


Món quá lớn nhất tôi muốn nhận từ bạn đó là sự chân thành. Hãy gửi cho tôi một nụ cười bạn nhé!
More...

Trao giải cuộc thi thơ online

By Hà Hằng

        http://docbao.com.vn/view/43/default.dec

        http://www.tiengiang.gov.vn/xemtin.asp?idcha=3609&cap=2&id=5311

        
Ông “bầu thơ” 8x và cuộc thi thơ online lần thứ nhất

                                                                                   - Hằng Hà-                    Vượt đường trường từ TP.HCM ra thủ đô để trao giải cuộc thi thơ online trên Tho tre.com cho các tác giả ở Hà Nội chàng trai 8x Trương Trọng Nghĩa đã làm không ít bạn trẻ yêu thơ phải ngạc nhiên khi một mình anh tạo dựng website Thotre.com và kiêm luôn chức “ông bầu” cho cuộc thi thơ online lần thứ nhất.

More...

Trần Thị Ngọc Lan: "Ánh sao rơi" xứ Thanh

By Hà Hằng


http://docbao.com.vn/view/43/default.dec

Trần Thị Ngọc Lan:
“Ánh sao rơi xứ thanh
                                                                                  -                                                                              Hằng Hà -

(chị Lan và HH)
       
      Bất hạnh giáng xuống đầu Trần Thị Ngọc Lan quá sớm 5 tuổi chị đã bị tật nguyền sau một trận ốm bại liệt. Không chịu lùi bước trước số phận chị can đảm đứng lên để tiếp tục sống và mơ ước. Dấn thân vào nghiệp văn chương khi mới tròn 15 tuổi chị đã để lại ấn tượng sâu sắc cho người đọc không chỉ với Ánh sao rơi Phu bòn…mà còn ở nghị lực sống ý chí quyết tâm.

More...

Du xuân làng gốm

By Hà Hằng

Ngày 16 tháng giêng cùng Hương "gà" du xuân làng gốm:


More...

Ngày hội thơ ở trường ĐHVH

By Hà Hằng

    Lang thang trong ngay hội thơ tại khoa sáng tác và lý luận phê bình văn học trường Đại học Văn hóa bất chợt gặp được người bạn quen (hay cãi nhau chí chóe trên mạng)- Hồ Huy Sơn- Vui hơn nữa được gặp các em đồng hương Thanh Hóa và được biết cây bút trẻ Trần Thị Ngọc Lan cũng cùng quê với mình. Cuộc sống luôn mang đến cho ta những niềm vui bất ngờ thật đúng quá. Ngày mai không biết có kịp đến xem cậu bạn "ngố ngố" trình diễn thơ không nhỉ?

     chộp được vài khoảnh khắc:

More...

Phỏng vấn nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo

By Hà Hằng

Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo:

Tôi không ngại nhận tiền đầu tư phục vụ sáng tác.

Thực hiện: Hằng Hà

Đó là câu trả lời của nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo trước lời “đặt hàng” từ phía Hội đồng đầu tư của Hội nhà văn. Ông quan niệm chỉ có những hành động nhận tiền mờ ám mới là không lương thiện.

More...

Phỏng vấn nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên

By Hà Hằng

 
http://www.qdnd.vn/qdnd/qdndcuoituan.vanhoanghethuat.27893.qdnd

Nhà phê bình dịch giả Phạm Xuân Nguyên: "Kiếp sau vứt phê bình..."
   
  Ra Bắc vào Nam như cơm bữa mê mải cho bạn bè và công việc tới “quên vợ” thậm chí bị đặt biệt danh là người “chuông reo là đi” thế nhưng trong quỹ thời gian ít ỏi Phạm Xuân Nguyên luôn có một góc dành cho những bạn sinh viên khoa báo mới chập chững vào nghề. Lợi dụng một buổi chiều cuối tuần chúng tôi đã thu nhặt được nhiều điều thú vị liên quan đến phê bình dịch thuật và phần nào giải đáp được lý do tại sao thi sĩ Hoàng Cầm lại khuyên ông “Kiếp sau vứt bút phê bình. Làm tên thi sĩ thất tình mà chơi...”.

More...